วันพุธที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2559

IRIS : ไอริส เปรี้ยวที่ใจ วัยไม่เกี่ยว


เมื่อช่วงปีใหม่ (1 ม.ค.59) ได้อ่านรีวิวหนึ่ง เขียนถึงหนังเรื่องนี้ว่าเป็นแรงบันดาลใจอย่างดีสำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย เลยตั้งใจว่าถ้ากลับไปเชียงใหม่จะรีบไปดูให้ได้

เนื่องจากโรงฉายน้อยและเป็นหนังสารคดี แล้วหนังก็ฉายมาตั้งแต่วันที่ 24 ธ.ค. 58 จึงต้องรีบโทรสอบถามกับทางโรงฉายว่าในวันที่กลับไปจะยังคงฉายอยู่หรือไม่

โชคดีที่ยังได้ดู .........

ตอนเปิดเรื่องยังคิดในใจว่ามันจะสนุกไหมนะ เพราะมันออกแนวสารคดีจริง ๆ แต่การนำเสนอของผู้กำกับทำให้ชวนติดตาม และแน่นอนว่าแต่ละคนที่ได้ไปดู ได้อะไรจากหนังเรื่องนี้แตกต่างกัน คนที่ชอบตกแต่งภายในก็จะได้แบบนึง คนที่ชอบแฟชั่นจะได้แบบนึง หรือแม้แต่ใครก็ตามที่ได้ดู จะต้องได้อะไรจากหนังเรื่องนี้แน่นอนไม่มากก็น้อย

สำหรับฉัน ประทับใจในหนังเรื่องนี้มาก ไม่เสียดายเงิน และคงเสียใจหากไม่ได้ดู 

หนังเป็นเรื่องราวชีวิตของไอริสในปัจจุบัน (ช่วงถ่ายทำ) มันไม่ได้พิเศษ ไม่ได้เซ็ตอะไร (ก็สารคดีอ่ะเนอะ) แต่พอดูจบฉันได้เข้าใจชีวิต ไม่ใช่ของ IRIS แต่เป็นของตัวฉันเอง คุณป้า IRIS เหมือนสอนฉันผ่านหนังเรื่องนี้ ในเรื่องการรู้จักตัวเอง การต่อสู้เพื่อสิ่งที่ตนรักและต้องการ การไม่สนใจว่าผู้อื่นจะคิดอะไร การมั่นใจกับสิ่งที่ทำ การช่วยเหลือผู้อื่นในด้านการให้ความร่วมมือกับผู้คนมากหน้าหลายตา การได้ช่วยแนะนำนักศึกษาเพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าใจสิ่งที่ตัวเองจะต้องทำทั้งมุมกว้าง เชิงลึกและมุมมองที่แปลกออกไป

ยังมีการให้ข้อคิดในเรื่องศัลยกรรม รวมถึงเรายังสัมผัสกับธรรมะได้จากการที่ป้า IRIS ค่อย ๆ ปล่อยให้สิ่งของที่สะสมอยู่จากไป ซึ่งคุณป้าบอกว่า ถ้าแก่แล้วเราจะรู้ว่าไม่มีอะไรสำคัญอีกต่อไป

ที่ประทับใจที่สุด คือเรื่องความรักของคุณป้า IRIS นั่นเอง เป็นคู่ที่อยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา เข้าใจและรู้จักกันอย่างลึกซึ้ง มันทำให้ฉันร้องไห้ เมื่อคิคว่าถ้ามีใครสักคนต้องจากไป อีกคนจะเป็นอย่างไร (ตอนที่หนังสารคดีเรื่องนี้ฉาย Carl ผู้เป็นสามี และ Albert ผู้กำกับได้เสียชิวิตแล้ว)

ตอนนี้หนังยังฉายอยู่ (SFW เซ็นทรัลเวิร์ล และ SFX เมญ่า เชียงใหม่)  ถ้าใครอยากได้แรงบันดาลใจไม่ใช่แค่เรื่องแฟชั่นอย่างเดียว ใครก็ดูได้ ไม่น่าเบื่อ ออกจะตลกด้วยซ้ำ แนะนำให้ไปดูนะคะ

เข้าไปดูรายละเอียดได้จากเพจนี้ค่ะ www.facebook.com/DocumentaryClubTHไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น